Share and Enjoy:
 • Digg
 • Sphinn
 • del.icio.us
 • Facebook
 • Mixx
 • Google Bookmarks

Làm giàu từ sản xuất thức ăn gia súc


maytronngangNăm 1999, Nguyễn Hữu Lợi đã táo bạo thành lập công ty chuyên sản xuất thức ăn gia súc với thương hiệu “Con heo vàng” (VIC). Sau 4 năm, tên gọi này đã trở nên khá nổi tiếng trên thị trường thức ăn gia súc.

Sinh ra trong một gia đình nghèo khó, từ nhỏ, Nguyễn Hữu Lợi luôn nung nấu ý chí làm giàu. Năm 1981, sau khi tốt nghiệp Đại học Nông nghiệp I loại xuất sắc, ông không ở lại trường làm giảng viên mà về công tác tại một công ty kinh doanh vật tư nông nghiệp để cọ xát với thương trường.

Để tự chủ trong sản xuất và thử sức bằng chính khả năng của mình, ông Lợi quyết định thành lập cơ sở sản xuất thức ăn gia súc, lấy thương hiệu “Con heo vàng”. Ông kể: “Hồi ấy, trên thị trường toàn sản phẩm thức ăn gia súc của nước ngoài, vì vậy, hàng Việt Nam phải na ná tên Tây mới mong bán được. Tôi nghĩ, trong các giải thưởng người ta có bông lúa vàng, bàn tay vàng, vậy thì ngành chăn nuôi chẳng còn cái cái tên nào hợp hơn con heo vàng”.

Ông tâm niệm, chất lượng sản phẩm mới là yếu tố quan trọng để chinh phục người tiêu dùng. Ban đầu, ông mua tất cả thức ăn gia súc bán trên thị trường, mời một số chuyên gia nước ngoài phân tích, tìm ra những điểm mạnh, yếu từng loại nhằm tạo ra nét riêng cho sản phẩm của mình. Đồng thời, ông đến các cửa hàng thức ăn gia súc để khảo sát kỹ thị trường Ông nhận thấy rằng, muốn bán được hàng, ngoài chất lượng sản phẩm, cần phải làm tốt công tác thị trường, nhất là việc tư vấn kỹ thuật và dịch vụ sau bán hàng cho các hộ chăn nuôi.

Đầu năm 1999, xưởng sản xuất nhỏ với 6 lao động của ông đã bắt đầu tung ra thị trường sản phẩm thức ăn gia súc “Con heo vàng” đầu tiên. “Để chen chân vào thị trường khó tính này, thời gian đầu tiên tôi thường đích thân đi chào hàng, phải nói khó với đại lý để người ta chấp nhận đưa “con heo vàng” lên sạp. Nhiều khi bán hàng xong, các đại lý chưa trả tiền cũng không dám hỏi thanh toán, dù vốn liếng chẳng mấy dư giả vì sợ mất lòng người ta không bán hàng giúp mình nữa”, ông tâm sự.

Nói về kinh nghiệm làm ăn, ông cho biết, phương châm kinh doanh của công ty là trực tiếp đến các hộ chăn nuôi để hướng dẫn cho họ kỹ thuật và cách phòng chống các bệnh cho gia súc. Ông dành hẳn 10 chiếc xe con để nhân viên của mình đi khảo sát thị trường. Mỗi tỉnh sẽ có 1 bác sỹ và một xe ôtô có tủ thuốc thú y. Nếu lợn gà bị dịch bệnh, hộ chăn nuôi chỉ cần gọi điện sau 2 tiếng, bác sỹ thú y của công ty sẽ có mặt.

Năm ngoái, ông dành trên 4 tỷ đồng chi phí thực hiện chuyển giao kỹ thuật và tư vấn sau bán hàng cho các hộ chăn nuôi. Năm nay, số chi phí này cũng không dưới 4,4 tỷ đồng. Sắp tới ông tiếp tục thực hiện chiến lược mở rộng thị trường, phối hợp với hội nông dân Việt Nam tổ chức chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi tới nhiều vùng hơn.

Nhờ áp dụng kỹ thuật tiên tiến, cách pha chế thành phẩm, “Con heo vàng” đã tạo ra sự khác biệt so với các loại thức ăn chăn nuôi khác, gia súc tiêu thụ tốt, mau lớn. Đồng thời, hạn chế ô nhiễm chất thải của gia súc. Năm 1999, mỗi tháng, công ty VIC tiêu thụ được 30 tấn sản phẩm, hiện nay con số này là 200 tấn/tháng.

Năm ngoái, VIC đã xây dựng được cơ ngơi bề thế trên diện tích 9.500 m2 đất tại cụm công nghiệp Vĩnh Niệm với vốn đầu tư 20 tỷ đồng. Từ đầu năm nay, ông Lợi đã áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001:2000 vào sản xuất. Ông còn chuẩn bị xây tại Hải Phòng một nhà máy sản xuất thức ăn gia súc có quy mô lớn nhất cả nước và 4 nhà máy vệ tinh tại một số tỉnh.

“Tôi sẽ là người đầu tiên sản xuất thức ăn gia súc sạch mà không sử dụng chất kháng sinh. Tới đây, VIC sẽ tiếp tục đưa dây chuyền sản xuất thứ 2 với công suất 5.000 tấn/tháng vào hoạt động”, ông nói.

Đến nay, ông Lợi đã xây dựng được mạng lưới phân phối thức ăn gia súc tại 14 tỉnh, thành ở phía Bắc, có trên 360 lao động, lượng tiêu thụ 4.800 tấn/tháng, cho doanh thu mỗi ngày gần 1 tỷ đồng.

(Theo Thời Báo Kinh Tế VN)

Share and Enjoy:
 • Digg
 • Sphinn
 • del.icio.us
 • Facebook
 • Mixx
 • Google Bookmarks