Share and Enjoy:
 • Digg
 • Sphinn
 • del.icio.us
 • Facebook
 • Mixx
 • Google Bookmarks

Những bệnh thường gặp ở gà thả vườn nuôi nhốt


Bệnh truyền nhiễm: Tả, Gumboro, đậu gà, tụ huyết trùng, cầu trùng, giun sán, bạch lỵ.Bệnh không truyền nhiễm: bệnh đường tiêu hóa, như tiêu chảy), bệnh đường hô hấp, như viêm xoang mũi, viêm phổi, chứng cắn mổ nhau, bệnh chân cẳng do kẹt chuồng, kẹt máng ăn, uống.

Bệnh Newcastle

1. Nguyên nhân

Gà rù là tên gọi dân gian của bệnh Newcastle. Nguyên nhân gây bệnh Newcastle do một chủng virut thuộc họ Paramyxoviridae, không thể dùng trụ sinh để chữa trị được. Cách duy nhất và hiệu quả nhất là phòng bệnh bằng vaccin Newcasile đông khô chủng F, chủng M (hệ I), chủng Larota.

2. Triệu chứng

Toàn thân: Gà đột ngột bệnh cả đàn: ủ rũ, kém hoặc bỏ ăn, ngại vận động, nước mắt, nước mũi cháy nhiều, rất nhớt. Gà khát nước, nằm sã cánh, gà chết nhiều 30 – 90% đàn, mào tái.

 • Hô hấp: Vào chuồng gà nghe tiếng ran ,gà chảy nước mũi, khó thở.
 • Tiêu hóa: Gà ỉa chảy; phân bết đít đủ màu có thể lẫn máu.
 • Thần kinh: Có dấu hiệu liệt. Cuối thời kỳ bệnh, gà ngoẹo đầu cổ, co giật thần kinh.

3. Biện pháp phòng bệnh

Phòng bệnh hữu hiệu nhất bằng vaccin Newcastle cho toàn đàn gà theo lịch chủng. Lịch phòng Newcastle cho gà thả vườn nuôi thịt tại TTN/C & Chuyển giao TBKT Chăn nuôi :

7 ngày tuổi, chủng lần 1, nhỏ mắt, mũi hoặc pha nước uống

 • 21 ngày tuổi, chủng làn 2,nhỏ mắt, mũi hoặc pha nước uống.
 • 60 ngày tuổi, chủng lần 3, nhỏ mắt, mũi hoặc pha nước uống.

Chú ý: Sử dụng chủng vaccin sống có độc lực tăng dần từ lần 1 đến lần 2, lần 3. Nếu gà bắt từ những cơ sở quy trình thú y không rõ hoặc nuôi gà ở vùng không an toàn dịch bệnh, nên chủng gà lúc 1 ngày tuổi, lặp lại sau 2 tuần, lần chủng thứ 3 cũng vào ngày tuổi 60. Đối với gà thả vườn nuôi để đẻ, hai lần chủng đầu như đối với gà nuôi thịt, lần chủng thứ 3 (vào ngày tuồi 60) và lần thứ 4 (trước khi đẻ) sử dụng vaccin vô hoạt.Từ sáng đến 2 giờ chiều là thời gian gà đẻ trứng, không nên tổ chức tiêm phòng vào khoảng thời gian này. Thời gian tiêm thích hợp là từ 2 – 4 giờ chiều. Gà đã được chích ngừa Newcastle nhưng vẫn mắc bệnh, do những nguyên nhân: Vận chuyển, bảo quản vaccin không đúng, thao tác chủng sai, quy trình không phù hợp, gà đang bệnh, chọn chủng vaccin không phù hợp….

Vaccin Hệ II của Công ty thuốc thú y TW2 sử dụng vi-rut nhược độc, chủng F, đóng gói trong lọ 50 và 100 liều. Vaccin an toàn, không gây phản ứng ngay cả trên gà mới nở, tạo miễn dịch yếu, không bền. Sử dụng: Nhỏ mắt, mũi, mỗi vị trí 1 giọt. Pha nước sinh lý 8 ml cho lọ 50 liều, 16 ml cho lọ 100 liều. Bảo quản. Ở 4 – 8oC, không để vaccin vào ngăn đông, tránh ánh sáng mặt trời.

Vaccin Newcastle Hệ I sản xuất từ vi-rut nhược độc chủng Mukteswar Hệ 1 hay M, tạo miễn dịch mạnh và bền. Chú ý là có thể gây bệnh cho gà dưới 2 tháng tuổi chưa được miễn dịch và gây ra phản ứng mạnh khi tiêm cho gà bị CRD. Có thể làm giảm đẻ ở gà đang đẻ. Dùng để tiêm tăng cường miễn dịch phòng bệnh Newcastle cho gà khỏe mạnh. Tiêm dưới da cổ, mặt trong đùi hoặc bắp thịt ức.Tiêm lần đầu cho gà khỏe mạnh trên 2 tháng tuổi hoặc cho gà dưới 2 tháng tuổi đã sơ chủng vaccin F hoặc Lasota hoặc vaccin chịu nhiệt. Đóng gói: Chai 100, 500 liều.Bảo quản: Ở 4 – 80C, không để vaccin vào ngăn đông, tránh ánh sáng mặt trời.

Bệnh toi (tụ huyết trùn)g: Bệnh thường ở thể cấp. Gà đột ngột bệnh, ủ rũ, ăn kém hoặc bỏ ăn, phân màu sáp, mồng tích phù nề, đầu sưng to, khó thở. Khi chết thịt thâm đen. Tỷ lệ chết 10 – 18%. Thường thấy ở gà 3 – 5 tuần và gà đẻ, đặc biệt vào khi trời nắng, nóng.

Bệnh cầu trùng

Cả bầy gà đột nhiên mệt , khát nước. Phân màu hồng lẫn máu tươi. Tỷ lệ chết 5 – 15%. Chủ yếu thấy ở gà sau khi chuyển sang nuôi chuồng nền 1 – 2 tuần.

Bệnh đậu (trái gà): Bệnh đậu (trái) gà thường gặp nhiều vào mùa mưa, thấy được các nốt đậu trên mào, mồng, mí mắt, khóe miệng, cánh hoặc chân gà tức là những vùng không có lông. Các vết đậu lúc đầu nhỏ, lớn dần vỡ loét ra làm gà khó chịu, kém ăn ngại vận động, giảm tăng trọng. Vết loét có thể lành hoặc tồn tại lâu dài tùy sức khỏe gà . Phòng bệnh bằng vaccin.

Trị bệnh

Bôi chất sát trùng (thuốc tím, thuốc đỏ phẩm xanh, cồn I2 ) lên các nốt đậu bị vỡ, ngày 1 – 2 lần, bôi cho đến khi lành vết đậu để chống nhiễm trùng thứ cấp. Trường hợp cần thiết, có thể cho uống hoặc tiêm kháng sinh. Thông thường, các nốt đậu bong ra, tự rụng trong vòng 2 tuần.

Vaccin đậu của Công ty thuốc thú y TW2 là loại đông khô, sản xuất từ virus nhược độc chủng Weybridge. Chủng này có nguồn gốc từ gà nên tạo miễn dịch mạnh và bền. Pha với 1 – 2 ml nước sinh lý mặn, nhúng chọc màng cánh. Sau 7 ngày ở chỗ chủng nổi lên những nốt trắng, nhỏ là đạt kết quả. Nếu chưa thấy mọc nốt đậu thì phải chủng lại. Chủng cho gà 7 ngày tuổi. Đóng gói: Đông khô, lọ 50 và 100 liều. Bảo quản: Ở 4 – 80C, không để vac-xin vào ngăn đông, tránh ánh sáng mặt trời.

Bệnh Marek

Bệnh biểu hiện ở gà hậu bị (từ 2 tháng trở đi). Một số biểu hiện lâm sàng chủ yếu :

Liệt (thể thần kinh): Do viêm sưng dây thần kinh ngoại biên và hạch thần kinh cột sống (chỉ một bên) nên gà bị liệt, liệt không đối xứng, thường liệt một bên chân.

 • Ở mắt (thể mắt và da): Mống mắt bị biến dạng (hiện tượng méo con ngươi mắt), lâu dần gà bị mù.
 • Dạng khối u (thể ức chế): Do bị khối u ở các tổ chức lympho làm gan, lách và một số bộ phận khác sưng to. Bụng gà to dần (báng bụng), gà rất gầy, ăn kém hoặc bỏ ăn. Lông kém phát triển, vài ngày chết 1 hoặc 2 con. Sử dụng kháng sinh không dứt bệnh, phải loại thải đàn.

Ở gà nói chung, gà thả vườn nói riêng, yếu tố lan truyền bệnh Marek chủ yếu là do lông gà, tại các nang lông vi-rut tồn tại rất lâu đến vài tháng. Marek là bệnh do vi- rut gây ra nên biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất là sử dụng vaccin. Người ta chủng cho gà con ngay tại lò ấp bằng cách tiêm dưới da hoặc tiêm bắp vaccin phòng Marek. Chỉ chủng một lần.

Bệnh Gumboro

Bệnh chủ yếu ở gà 3 – 5 tuần tuổi, thời điểm mà kháng thể mẹ giảm hoặc hết. Gà yếu nhanh chóng và đột ngột, khát nước, tiêu chảy nhiều, phân lỏng đủ màu. Khi vào chuồng, mùi thối khẳn rất khó chịu. Gà guc đầu, 2 cánh chống xuống đất hoặc co ro, cụm lại từng đám. Gà chết tập trung vào ngày bệnh thứ 3 – 4. Tỷ lệ chết khoảng 5 – 30% ( không quá 30%). Tuy nhiên, gà khỏi bệnh cũng rất nhanh, khoảng 9 – 10 ngàysau khi bệnh . Để chẩn đoán nhanh, cần dựa vào biểu hiện lâm sàng như trên và bệnh tích :

Bệnh tích ở cơ: xuất huyết dọc cơ ngực và cơ đùi.

Bệnh tích túi Fabricius:Túi Fabricius sưng 2 – 3 ngày đầu do thủy thũng, xuất huyết mặt trong túi. Từ ngày 5 – 8 bắt dầu hoại tử và teo dần dần.

Bệnh tích ở thận : Thận sưng.

Cách tốt nhất phòng bệnh Gumboro là dùng vaccin. Tuy nhiên, vi-rut Gumboro có độc lực rất cao càng ngày độc lực vi-rut Gumboro càng tăng làm cho chương trình chủng ngừa bệnh này không phải luôn thành công. Thực tế, nhiều trường hợp gà đã được chủng ngừa nhưng vẫn bị bệnh Gumboro, có thể do tính mẫn cảm của gà ngày càng tăng. Lịch phòng Gumboro cho gà thả vườn nuôi để đẻ: Dùng vaccin nhược độc đông khô vào các ngày tuổi 10, 24 và 60. Trước khi đẻ 120 ngày tuổi, chích vaccin vô hoạt dưới da. Sử dụng vaccin theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Đối với đàn gà có xuất xứ không rõ ràng hoặc nuôi ở vùng không an toàn dịch bệnh, cần chủng ngừa lúc 1 ngày tuổi, chủng lặp lại sau 14 ngày. Các lần chủng tiếp theo như trên .Từ kinh nghiệm, chúng tôi đề nghị, khi gà bị Gumboro cần:

Pha vitamin C và đường glucose theo tỷ lệ 50 g vitamin C + 500 g glucose với 9,5 lít nước sạch cho uống liên tục toàn đàn 3 – 5 ngày.

Tăng cường các biện pháp chăm sóc nuôi dưỡng như cho ăn thức ăn tốt, đủ chất, tránh xô đàn… có tác dụng phục hồi nhanh sức khỏe gà.

Tổng vệ sinh tẩy uế ngay sau khi bán giải tán đàn gà. Phân gà và chất độn chuồng ủ vôi bột và chôn sâu hoặc đốt. Các dụng cụ chăn nuôi rửa sạch, ngâm thuốc sát trùng.

Bệnh sưng khớp

Bệnh chân khớp thường gặp ở những đàn gà nuôi nhốt, đặc biệt gà nuôi chuồng sàn. Nền chuồng cứng nhọn và sắc (đinh, dây thép, lưới sàn, nẹp tre…) gây nên những vết xước ở chân gà, các chủng cầu khuẩn (Staphylococcus, Streptococcus..) thâm nhập và khu trú tại các khớp bàn chân gây viêm sưng làm gà bị què. Cũng có thể do Mycoplasma synoviae gây ra, chủ yếu ở gà công nghiệp.

Bệnh chân khớp được xếp vào nhóm bệnh do quản lý. Vì vậy, cần tăng cường công việc chăm sóc, nuôi dưỡng. Biện pháp chủ yếu là phòng bệnh. Những gà bệnh nên loại thải, không chữa trị do thuốc kháng sinh rất khó tác động vào bao khớp sưng.

Share and Enjoy:
 • Digg
 • Sphinn
 • del.icio.us
 • Facebook
 • Mixx
 • Google Bookmarks